Campuchia bảo tồn cá heo nước ngọt trên sông Mekong

Cá heo nước ngọt là một trong nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng và được Chính phủ Campuchia bảo vệ khá tốt trong những năm gần đây.

Chính phủ Campuchia đã tổ chức lễ hội Sông nước lần thứ nhất ở tỉnh Kratie – nơi sinh sống của 155 con cá heo nước ngọt trên dòng sông Mekong. Lễ hội này diễn ra nhằm kêu gọi người dân ý thức hơn trong việc bảo vệ cá heo nước ngọt đang có nguy cơ tuyệt chủng để thu hút du khách đến tham quan.

Lễ hội Sông nước ở tỉnh Kratie, Campuchia với thông điệp là: Hãy bảo vệ cá heo để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Chính phủ Campuchia đã cho sử dụng khu bảo tồn cá heo trên sông Mekong là khu du lịch sinh thái, tạo thu nhập thêm cho người dân trong vùng. Đồng thời đây cũng là cách tốt nhất để bảo tồn loại cá heo nước ngọt này.

Campuchia bảo tồn cá heo nước ngọt trên sông Mekong

Campuchia bảo tồn cá heo nước ngọt trên sông Mekong

Theo ước tính có khoảng 155 đến 175 con cá heo nước ngọt hiện đang sinh sống trên dòng sông Mekong và tập trung chủ yếu ở đoạn sông của huyện Sambô, tỉnh Kratie. Chính phủ Campuchia đã thành lập khu vực bảo tồn cá heo trải dài từ tỉnh Kratie tới biên giới Lào với tổng chiều dài là 180km.

Hiện nay, phần lớn người dân ở Sambo tỉnh Kratea không còn làm nghề đánh bắt cá nữa mà chuyển sang bán đồ lưu niệm, hướng dẫn du khách. Cuộc sống của họ đã đỡ bấp bênh và ổn định hơn trước.

Chị Naruol, một người dân bán đồ lưu niệm ở huyện Sambo, tỉnh Kratea nói: trước đây chỉ có đàn ông, con trai đi làm còn phụ nữ ở nhà nhưng bây giờ cả hai cùng bán đồ lưu niệm phục vụ cho du khách, cuộc sống của chúng tôi ổn định hơn trước rất nhiều.

Chỉ tính riêng trong năm 2014, tỉnh Kratie đã thu hút khoảng gần nửa triệu du khách trong và ngoài nước đến xem cá heo, và khám phá về cuộc sống của người dân trong vùng, từ đó cuộc sống của họ cũng được cải thiện nhờ hưởng lợi từ du lịch.

Còn chần chừ gì nữa, hãy xách ba lô lên và Du lịch Campuchia để khám phá đàn cá heo nước ngọt này nào. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi đầy kỉ niệm.