Cầu cổ Kampong Kdei ở vương quốc Campuchia

Đến với Campuchia chúng ta sẽ có cơ hội tham quan rất nhiều công trình kiến trúc cổ đại có giá trị lịch sử to lớn. Một trong số đó phải kể đến Kompong kdei còn có tên gọi là cầu Rồng, cây cầu đã có trên 1000 năm tuổi. Hãy cùng chúng tôi tham quan và chiêm ngưỡng cây cầu cổ Kampong Kdei này nhé!

Du lịch Campuchia giá rẻ

Cây cầu cổ này nằm trên quốc lộ số 6 – tuyến đường huyết mạch dẫn vào thành phố Xiêm Riệp, Campuchia. Cầu cổ này được xây dựng dưới thời vua Chayravaman VII.
Đây là di tích mà du khách không thể bỏ qua khi đến tham quan cố đô Xiêm Riệp. Cầu Rồng dài khoảng 85 mét, chiều cao 14 mét, và mặt cầu rộng chừng 14 mét. Cầu cổ này được thiết kế theo kiểu vòm với rất nhiều trụ bằng đá ong.

Cầu cổ Kampong Kdei ở vương quốc Campuchia

Cầu cổ Kampong Kdei ở vương quốc Campuchia

Kiến trúc của cầu Rồng tương tự như những chiếc cầu vòm bằng đá do người La Mã xây dựng ở Châu Âu. Ở phía hai đầu cầu đều có tượng Rắn thần Naga 7 đầu linh thiêng được người dân tôn thờ, thân cầu cũng mang dáng dấp của rắn thần này.

Cầu Rồng có 22 nhịp bắc ngang qua dòng sông cùng tên Kompong Kdei. Con sông này trước đây khá rộng nhưng ngày nay nó đã bị phù sa lấp bớt.
Khi đến thăm nơi này, không ít du khách đặt câu hỏi tại sao lại gọi cầu này là cầu Rồng? Cái tên này có lẽ do hai bên đầu cầu có đầu Rắn Thần Naga.

Người Khmer tự cho rằng dân tộc họ thuộc loại rắn thần Naga. Rắn thần Naga 7 đầu là rồng của người Khmer. 7 đầu này tượng trưng cho 7 sắc dân trong xã hội Campuchia xưa. Theo một truyền thuyết dân gian, Naga là một dân tộc thuộc dòng giống Rắn thiêng.

Đây là một dân tộc ở vùng Thái Bình Dương. Con gái vua Naga được gả cho một người Ấn Độ và con cháu của họ chính là dân tộc Khmer ngày nay. Người dân tộc Khmer tin rằng cây cầu Rồng vô cùng linh thiêng nên dù nhiều lần bị phá hủy nhưng nó vẫn còn tồn tại trong suốt 1000 năm qua.

Nếu bạn có cơ hội tham quan cầu cổ Kompong Kdei, bạn sẽ rất thán phục người dân Campuchia xưa. Bởi bạn sẽ không thể nào giải thích được làm cách nào để người Campuchia xưa có thể xây dựng một cây cầu tuyệt vời cả về nghệ thuật lẫn kiến trúc mà sau 1000 năm nó vẫn không hề bị hư hại như thế.

Dù cây cầu không hào nhoáng, hiện đãi như nhiều cây cầu khác nhưng nó lại có sức hấp dẫn riêng biệt mà không du khách nào cưỡng lại khi đến thăm Xiêm Riệp.