Chiêm ngưỡng núi Kulen – Campuchia

Campuchia không chỉ nổi tiếng bởi danh lam thắng cảnh, đền đài, chùa tháp, mà còn được du khách biết đến bởi những dãy núi tuyệt đẹp trong đó phải kể đến ngọn núi Kulen. Ngày nay, nó trở thành một địa điểm tham quan nổi tiếng, thu hút nhiều du khách tới thăm của quốc gia này.

Nằm ở độ cao 300m, cách thành phố Siêm Riệp khoảng 45 Km về phía Đông Bắc, Kulen được vua Jayavarman II chọn làm kinh đô đầu tiên năm 802, mở đầu cho kỷ nguyên Angkor chói lọi. Các công trình trong thời kỳ này chủ yếu mang kiến trúc theo phong cách Hindu.

Cùng chung với số phận với Angkor, Kulen này từng một thời gian bị quên lãng giữa rừng núi âm u. Năm 1968, một nhà thám hiểm người Pháp đã phát hiện ra núi Kulen. Năm 1980 – 1990, chiến tranh xảy ra triền miên, Kulen biến thành căn cứ địa của Khmer Đỏ. Mãi đến năm 2000, người ta mới khai phá một con đường dẫn lên núi, và con đường này đã trở thành con đường hành hương của người Khmer.

Chiêm ngưỡng núi Kulen - Campuchia

Chiêm ngưỡng núi Kulen – Campuchia

Ngày nay, đường lên núi rất hẹp, độc đáo và dù gập ghềnh đất đá rất nguy hiểm. Từ sáng sớm cho đến 12h là thời gian dành cho xe lên, còn sau 12h đến chiều dành cho xe xuống.

Núi Kulen có khoảng 37 chùa cổ, tiêu biểu là chùa Paang Thom, hay còn gọi là chùa Phật lớn. Ngôi chùa nằm trên một khối đá khổng lồ cao khoảng 20m, rộng hơn chục mét. Phần trên của khối đá được tạc thành tượng bức Phật nằm có chiều dài 9,7m, cao 3,3m. Bên cạnh là dấu chân trái của thần in sâu trên đá trên núi Kulen còn dấu chân phải nằm trên đỉnh núi Bakheng.

Cả hai dấu chân đều có chiều rộng 0,8m, dài 2m và sâu 0,4m. Từ chùa Phật lớn, bạn sẽ phải len lỏi qua khu rừng nguyên sinh nhiệt đới, những khu đá nhấp nhô, lắt lẻo, gập ghềnh nếu muốn khám phá về vị vua khai sinh ra nền văn minh Angkor rực rỡ.
Vào dịp lễ tết, du khách đổ về đây nườm nượp đẻ mở hội múa hát hoặc khấn nguyện. Nhiều người kể rằng: Đồ đạc hay người ở đây nhưng qua đêm lại chạy sang nơi khác. Tối nằm chỗ nọ nhưng sáng ra tỉnh dậy lại ở chỗ kia. Họ gọi vùng linh thiêng này là Đất chạy, Chổi quét, hay là vùng đất của trời.
Nếu có cơ hội bạn đừng bỏ qua điểm đến vừa linh thiêng, vừa tươi đẹp và đầy thú vị này nhé!